Bì cuốn chay
Bì cuốn chay là một món ăn phổ biến trong những ngày rằm hoặc mùng một của tháng âm lịch, thường được bán tại các cửa chùa hay chợ, hoặc những hàng quán chuyên bán thức ăn chay,bì được chế biến từ những nguyên liệu rau củ xắt nhỏ xào chín rồi trộn với thính gạo thơm ngon, dưới đây là cách làm bì chay đơn giản trong gia đình của mình gồm có cà rốt, củ cải trắng, đậu hủ ky và miếng dong.
Nguyên liệu:
300g củ cải trắng
100g cà rốt
50g miếng dong
50g đậu hủ ky
20g tính gạo
15 cái bánh tráng
1 cây cải xà lách
50g húng cây
bì chay
Nước chấm:
30ml xì dầu
80ml nước
20g đường
1 muỗng sup dấm
Đậu phọng rang và ớt bằm một ít
Cách làm:
Củ cải trắng, cà rốt bào vỏ xắt thật nhuyễn, miếng dong ngâm nở cắt khúc ngắn, đậu hủ ky xé nhỏ.
Đạt chảo lên bếp cho 2 muỗng sup dầu ăn để nóng,cho củ cải và ca rốt vô xào thơm, sau đó cho chừng 30ml nước vào, nên một ít muối, đậy nấp để cho phần củ chín, rồi cho miếng xắt khúc, đậu hủ ky vào đảo cho chín, múc món ăn ra tô để thật nguội, rồi cho thính vào trộn đều sẽ có phần bì chay.
Cuốn bì chay
Bánh tráng nhúng nước cho mềm dẻo, bên dưới xếp một ít rau sà lách và húng cây,rồi cho một ít bì chay lên cuộn lại.
Pha nước chấm
Cho xì dầu, nước, đường vào 1 chiếc xoong nhỏ nấu sôi, nêm lại cho vừa ăn tắt lửa cho dấm vào quậy đều, để nguội là có thể dùng để chấm với bì cuốn chay, lúc chấm cho them một ít đậu phọng rang giã nhỏ với ớt băm vào sẽ rất ngon.
Lưu ý: nếu không mua được tính gạo thì dùng khoảng 50g gạo rang vàng, rồi giã cho thật mịn để làm thính.
Không có nhận xét nào