Tự làm đậu hủ ky
Hôm nọ có chị bạn post trên fb về vụ cảnh báo đậu hủ ky ở ngoài bán không an toàn thực phẩm, hôm nay lại được nghỉ lể phục sinh, thế là mình lại lăn tăn lên web kiếm cách tự làm.
Thật ra tự làm đậu hủ ky không khó, chỉ hơi tốn công,vì phái đợi lớp ván trên mặt đóng lại, sau đó lấy ra treo cho ráo, rồi đơi ván tiếp theo, cứ như vậy làm cho hết, tuy vậy trong lúc đợi ván đậu đóng lại mình có thể làm việc khác, như mình đây, trong lúc chờ đợi mình đi giặc đồ, nấu ăn trưa cho tụi nhỏ, thu don vườn, quét sân lau nhà vân vân, khi thấy ván đậu đóng thì quay lên bếp lấy lớp ván đậu lên thôi, rồi chờ đợi ván tiếp theo, cực dễ cả nhà ạ, nếu thích mình vẫn có thể tự làm ăn tại nhà, vừa ngon vừa vui đấy.
Nguyên liệu:
200g đậu nành
2L nước
1/4 muỗng cafe muối
Cách làm:
Đậu nên ngâm qua đêm cho thật nở, sáng hôm sau xả lại cho sạch,rồi cho vào máy xay với 2L nước, cho vào túi vải lọc lại, lấy phần nước cốt đậu (phần bả đậu đừng vội bỏ, mình có thể cho nước vào vắt lấy 1 bận nửa, phần này mình lấy làm sửa đậu nành nấu uống)
Sau khi vắt lấy nước đậu nành, thêm muối cho vào nồi nấu sôi khoảng 5-6 phút thì tắt lửa.
Dùng 1 cái chảo hoặc nồi,cho nước vào, bên dưới nồi kê 1 chiếc kệ sắt, đặc 1 cái khuôn nhôm lên kệ, cho nước vào dưới nồi, (như cách hấp cách thủy) nhớ cho nước ngập lên 1/2 khuôn, chế nước cốt đậu nành vô, bật lửa nấu sôi, khi thấy nước trong nồi sôi thì văn nhỏ lửa lại, chỉ cần sôi lăn tăn, nước sôi sẽ làm sữa đậu nành đóng thành ván trên mặt, khi thấy trên mặt sữa có 1 lớp màn, (lớp này sẽ là đậu hủ ky khi mình vớt lên để vắt lên kệ cho khô) , dùng dao rạch xung quanh thành khuôn cho lớp ván tróc ra,rồi lấy lên
Làm sẳn 1 cái giá để treo đậu hủ ky,dùng đủa hay que vắt ngang 1 cái hôp hay khay đều được, khi vớt ván đậu lên thì vắt lên đấy cho ráo, sau đó mang ván đậu đi phơi cho khô, lưu ý khi làm nước trong nồi (chảo) sẽ cạn dần, nên nấu sẵn nước sôi,khi thấy nước bắt đầu cạn thì châm vào, đừng để ráo nước trong nồi.
Tự thưởng cho mình chai sữa đậu nành làm từ nước dảo của đậu
Thành phẩm hoàn tất sẽ có màu vàng óng, bóng mướt và thơm nhẹ, phơi thật khô, khi ăn thì ngâm lại cho mềm là được.
Nước cốt đậu nành càng đậm đặc thì ván đậu sẽ càng dày và càng giòn khi phơi khô, ngược lại nước đậu nành loãng quá, ván đậu sẽ bở khó đóng thành ván.
Không có nhận xét nào