Dân dã bánh quy nhưn dừa đậu
Đây là một món bánh dân dã được làm bằng bột nếp, gói bên trong là phần dừa và đậu xanh được xào với đường, vỏ bánh mềm dẻo, dừa và đậu béo bùi, đặc biệt là phần vỏ bánh được nhồi với nước lá dứa, nên rất thơm,còn gì bằng khi được thưởng thức những chiếc bánh xinh xắn do chính bạn làm, và được chia sẽ cùng gia đình và bạn bè bên tách trà nóng.
Vỏ bánh:
- 160g bột nếp
- 10g bột năng
- 5 cọng lá dứa
- 1/4 muỗng cà phê muối
- 1/2 muỗng sup dầu ăn
- 100ml nước
- 1 muỗng sup dầu ăn(để thoa bánh)
- vài giọt màu xanh lá
Nhân bánh
- 100g dừa nạo
- 30g đậu xanh đã hấp chín
- 60g đường cát
- 30ml nước
- 1 muỗng cà phê bột bánh dẻo
- vani một ít
- một ít lá chuối cắt tròn
- Khuôn bánh quy size nhỏ
- Màu đỏ và xửng hấp bánh
Cách làm:
Phần A
Trước khi nhồi bột chúng ta nên xào nhưn trước
Cho đường và nước vào một chiếc nồi nhỏ nấu tan,sau đó cho dừa nạo vào,dùng 1 chiếc muỗng gỗ đảo đều phần dừa,xào với lửa trung bình,dừa xào khoảng 10 phút thì cho đậu xanh và vani vào trộn lại cho đều,tắt lửa và rắc bột bánh dẻo vào đảo thật đều,nhưn để nguội mới gói bánh.
Phần B
Nhồi vỏ bánh
Trộn bột năng,bột nếp,muối và dầu ăn trong một tô lớn
Lá dứa rửa sạch cắt nhỏ,cho vào máy xay với 100ml nước,rồi dùng rây lược lại lấy phần nước,cho vào xoong nhỏ nấu sôi,nhỏ vài giọt màu xanh lá để bánh có màu đẹp(dùng màu thực phẩm)nước lá dứa nấu sôi thì đổ vào tô bột,chúng ta sẽ thấy bột chín tái,sau đó nhồi bột thật đều,khi thấy bột mềm dẻo là được,lưu ý khi nhồi bột phần nước nên cho vào từ từ,nếu bột khô quá thì cho thêm một ít nước,nên dùng muỗng sup để đong khi thêm nước,và thêm từng muỗng một,hoặc bột khi nhảo quá thì rắc thêm một ít bột khô,bột không quá khô và không quá nhão là được.
Chia bột thành 8 phần bằng nhau,vo tròn rồi dùng lòng bàn tay ém cho miếng bột được dàn ra,nên xoa dầu vào tay khi vo bột để không bị dính,múc nhưn cho vào,rồi túm chặc lại.
Thoa dầu xung quanh khuôn,đặc viên bột vào ém chặc,sau đó gỏ khuôn lên mặt bàn để lấy bánh ra,cuối cùng để bánh lên miếng lá chuối đã cắt tròn,xếp bánh vô khay.
Nấu nước thật sội,rồi cho khay bánh vào hấp 10 phút là bánh chín,hấp bánh với lửa trung bình,và không hấp quá giờ,hấp lâu bánh sẽ bị xẹp và không còn nét nửa,khi bánh hấp chín để bánh ra ngoài,bánh nguội dùng đầu đũa chấm tí màu đỏ để trang chí lên mặt bánh và nên thoa chút ít dầu xung quanh mặt bánh,để bánh không bị khô,bánh để nguội ăn dẻo và rất thơm.
Không có nhận xét nào